TRUNG TÂM AN TOÀN LAO ĐỘNG

ĐIỆN THOẠI : 024.85.85.62.76 - HOTLINE : 0983.000.825

ĐỊA CHỈ : 216 Nguyễn Trãi, P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội

0983.000.825

Các thiết bị đeo do AI điều khiển đang định nghĩa lại thiết bị an toàn như thế nào?

Trong kỷ nguyên được định nghĩa bởi những tiến bộ công nghệ, bối cảnh an toàn tại nơi làm việc đã và đang có những bước tiến nhanh chóng. Một thế hệ Phương tiện bảo vệ cá nhân (PTBVCN) mới đang thu hút sự chú ý. Được thúc đẩy bởi Trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ cảm biến tiên tiến, các PTBVCN này không chỉ là biện pháp bảo vệ thụ động mà còn là biện pháp bảo vệ chủ động với mục tiêu hướng tới sự an toàn của người lao động.
Trong khi PTBVCN vẫn là giải pháp cuối cùng trong hệ thống phân cấp kiểm soát rủi ro, thì những thiết bị đeo thông minh đã trở thành lực lượng ngày càng mạnh mẽ, sẵn sàng cách mạng hóa công tác an toàn tại nơi làm việc. Công nghệ này được thiết kế để không chỉ xác định lại các ranh giới bảo vệ truyền thống mà còn nâng cao khả năng bảo vệ người lao động khỏi bị tổn hại theo những cách không thể tưởng tượng được trước đây.
Từ mũ bảo hiểm và áo khoác thông minh cho đến khung xương trợ lực (exoskeletons) tiên tiến, các thiết bị đeo được điều khiển bằng AI đã trở thành công cụ đáng tin cậy trong việc đảm bảo an toàn và an ninh cho người lao động trong nhiều ngành công nghiệp. Những thiết bị này không chỉ cung cấp một lớp phòng thủ chống lại các mối đe dọa vật lý tức thời mà còn mang đến một cách tiếp cận chủ động mới nhằm giảm thiểu rủi ro.
Thiết bị đeo, bao gồm PTBVCN thông minh, là các thiết bị điện tử nhỏ có cảm biến và khả năng tính toán. Dữ liệu có thể được thu thập bằng các thiết bị nhỏ đặt trong quần áo bảo hộ và PTBVCN như các thiết bị điện tử được sử dụng trong khung xương trợ lực và quần áo thông minh. Khung xương trợ lực robot là một thiết bị cơ khí được con người đeo, phục vụ các mục đích hoặc ứng dụng nhất định và thường được coi là một khung cơ khí cứng có các khớp cho phép người vận hành chuyển động.
Ứng dụng khung xương trợ lực hỗ trợ người lao động tại nơi làm việc. Ảnh: mine.nridigital.com
Quần áo thông minh có thể được định nghĩa là một hệ thống thông minh có khả năng cảm nhận và phản ứng với những thay đổi và ảnh hưởng của môi trường cũng như các điều kiện của người mặc như điện, nhiệt và từ tính. Các chức năng của quần áo thông minh bao gồm: bảo vệ, điều chỉnh nhiệt độ, giám sát, giải trí và thể hiện cá tính. Tính năng gồm: hiệu quả, trí thông minh và khả năng tính toán, tất cả đều kết hợp các công nghệ tiên tiến từ những lĩnh vực liên quan như thông tin điện tử, cảm biến và vật liệu.