TRUNG TÂM AN TOÀN LAO ĐỘNG

ĐIỆN THOẠI : 024.85.85.62.76 - HOTLINE : 0983.000.825

ĐỊA CHỈ : 216 Nguyễn Trãi, P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội

0983.000.825

Cháy nổ lớn tại Xí nghiệp Bản đồ Đà Lạt

Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Đặng Tuấn/Vietnam+)

Vào lúc 1 giờ 30 phút ngày 9/6, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra, thiêu rụi khoảng 1/3 tòa nhà trụ sở của Xí nghiệp Bản đồ Đà Lạt ở số 14 đường Yersin, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Ông La Văn Đắc - ngụ ở Khu quy hoạch Yersin, gần Xí nghiệp Bản đồ cho biết gia đình ông đang ngủ thì nghe thấy những tiếng nổ lớn như tiếng pháo hoa, sau đó lửa cháy dữ dội nên ông đã báo ngay cho lực lượng chữa cháy của thành phố.

Khoảng 30 phút sau khi vụ cháy xảy ra, lực lượng phòng cháy chữa cháy được huy động với 10 chiếc xe chữa cháy và các loại xe chuyên dụng đã đến hiện trường để dập đám cháy. 

Một chiếc xe chuyên dụng khác được huy động từ sân bay Liên Khương (cách 30km) cũng đến tiếp ứng. Tuy nhiên, do tòa nhà Xí nghiệp Bản đồ được xây bằng đá kiên cố nên lực lượng chữa cháy phải đập vỡ cửa kính để đưa nước vào nhưng rất khó khăn khi khống chế ngọn lửa.

Cho đến 6 giờ 45 phút cùng ngày, đám cháy vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn. Tại hiện trường, khu văn phòng, xưởng chế bản, kho tàng, hệ thống máy tính và nhiều vật dụng dễ cháy khác đã bị thiêu rụi. 

Một phần mái nhà của tòa nhà đồ sộ cũng đã bị đổ sập. Riêng khu vực Nhà in nằm sát tòa nhà không bị ảnh hưởng.

Tòa nhà trụ sở Xí nghiệp Bản đồ (trước năm 1975 là Nha Địa dư quốc gia) được xây dựng năm 1939 và hoàn thành vào năm 1943. Sau năm 1975, Nha Địa dư quốc gia được đổi thành Xưởng in 2, trực thuộc Cục Bản đồ, do Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam quản lý. Bên cạnh nhiệm vụ chính là thiết lập, biên tập, in các loại bản đồ..., Xí nghiệp Bản đồ Đà Lạt còn nhận in sách, báo chí, bao bì./.